The Day Before PC เกมซอมบี้หลังโลกล่มสลายที่คุณไม่ควรมองข้าม!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

The Day Before PC ในขณะที่ช่วงนี้หลายๆ คนอาจจะโฟกัสไปที่เกมของค่ายใหญ่ๆ กันจนมองข้ามบางเกมที่น่าสนใจไป แน่นอนว่าเราเคยเห็นกันมามากแล้วสำหรับเกมดีๆ หลายเกมที่ไม่ได้ถูกสร้างจากทีมพัฒนาหรือค่ายดังๆ ค่ายยักษ์ใหญ่ เพราะบางเกมที่ดีมากๆ มันเกิดขึ้นจากค่ายพัฒนาเล็กๆ ค่ายพัฒนาอินดี้ก็มี แน่นอนว่าในตอนนี้ทาง GameFever TH ได้ไปเห็นเกมเกมหนึ่งที่น่าสนใจมากๆ อย่างเกม The Day Before แต่เกมนี้จะมีความน่าสนใจอะไรบ้าง และทำไมเราถึงต้องพูดถึงเกมนี้ต้องมาดูกันที่บทความนี้เลย!

เราคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้ามองเผินๆ หลายๆ คนที่เห็นโปสเตอร์เกมนี้ครั้งแรก ( รวมถึงตัวผมในตอนเห็นเกมนี้ครั้งแรกด้วย ) อาจจะเข้าใจผิดกันว่าเกมนี้เป็นเกม DayZ บ้าง? The Last of Us บ้าง? หรืออาจจะคิดว่ามันคือแพทช์ใหม่ของ The Division ? จนทำให้หลายๆ กระทู้หลายๆ เว็บไซต์ชาวเกมต่างถกเถียงและตั้งคำถามกันว่า ‘ มันคือเกมโคลนหรือเปล่า? ‘ ดังนั้น นี่จึงเป็นเหมือนสิ่งที่ทางทีมงาน Fntastic ต้องพิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า The Day Before จะเป็นเกมแนว MMO-Open World / Survival-Horror ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ไม่ได้ลอกเลียนแบบเกมไหน!

ตัวอย่างเกม The Day Before PC

The Day Before PC เมื่อไม่นานมานี้หลังจากที่ทีมงานปล่อยตัวอย่างออกมาเราก็ได้พบว่าจริงๆ แล้ว The Day Before ก็มีความเป็นตัวของมันเองในหลายเรื่อง ถึงแม้ทีมงานจะไม่ได้บอกอะไรมากมาย แต่ตัวอย่างมันก็แสดงให้เห็นถึงระบบต่างๆ ที่น่าสนใจ ทำให้เราต้องมาวิเคราะห์และมาดูกันเลยว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง!

เมืองที่ถูกทิ้งร้างจากผู้คน แต่แฝงไปด้วยอันตราย!

เรื่องราวในตัวเกมจะเอ่ยถึงตัวเอกที่ได้ตื่นขึ้นมาอยู่ในเมือง ณ ทวีปอเมริกาเหนือ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างมันกลับไม่เหมือนเดิม… เมืองเงียบสงัดแต่เต็มไปด้วยเสียงคำรามจากสิ่งที่ไม่ใช่สัตว์เพราะมันคือ ‘ ซอมบี้ ‘ และผู้คนเริ่มที่จะไม่ไว้ใจกัน ต่างแยกกันออกเป็นกลุ่มยิบย่อย ต้องดิ้นรนหาความอยู่รอดด้วยการออกสำรวจและปล้นสดมทรัพยากรกันเองอยู่เสมอ ในส่วนของตัวผู่เล่นเองก็จะต้องออกเดินทางเพื่อหาคำตอบของเรื่องราวทั้งหมดนี้ และต้องคอยรวบรวมเพื่อนพรรคพวก รวบรวมทีมในการฝ่าฟันอันตรายต่างๆ ทั้งจากซอบบี้ มนุษย์กันเองและสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยอันตราย! และนี้คือจุดเริ่มต้นสู่เส้นทางนรกบนดินนี้!

เกมมุมมองบุคคลที่ 3 ที่มีกลิ่นอายเกม Survival Horror ผสมกับอารมณ์ Action

เกมจะมาในมุมมองบุคคลที่ 3 หรือ TPS ( ยังไม่มีการยืนยันว่าเราสามารถเปลี่ยนเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 ได้หรือไม่ ? )มีระบบฟาร์มและคราฟของได้แบบเกมแนว Survival เต็มรูปแบบและให้กลิ่นอายอารมณ์ของความเป็น Horror Action ในเวลาเดียวกัน

จะเดินเท้าหรือขับขี่ยานพาหนะ…ทุกอย่างขึ้นอยู่กับผู้เล่น

ในตัวอย่างเราจะเห็นว่าถึงแม้เมืองและสถานที่ต่างๆ จะกลายเป็นแดนรกร้างไปแล้ว แต่เราก็สามารถเดินทางไปได้ทุกซอกทุกมุม แน่นอนว่าเราสามารถเลือกเดินเท้าเพื่อเน้นความเงียบไม่ให้ศัตรูรู้ตัว หรือเราจะขับขี่ยานพาหนะเพื่อลดระยะเวลาในการเดินทางก็ได้ ไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นรถมอเตอร์ไซค์เท่ๆ ขับฝ่าดงโจรหรือดงซอมบี้ด้วยก็เป็นได้!

สามารถฟาร์มได้ทุกซอกทุกมุม!

สำหรับเกมนี้ได้สร้างความอิสระในการสำรวจที่แท้จริงเพราะนอกจากเราจะสามารถฟาร์มของจากตึก หรือกล่องแล้ว ในตัวอย่างยังแสดงให้เห็นว่าเรายังสามารถไปเปิดรถที่จอดทิ้งไว้เพื่อค้นหาเสบียง หรือไอเทมได้ทุกคัน! หรือแม้แต่ตู้น้ำอัดลมเราก็สามารถไปกดน้ำเพื่อเพิ่มพลังงานได้!

ระบบ Inventory ที่สะดวกและน่าสนใจ

เราจะเห็นได้จากหลายๆ เกมที่เวลาจะเปิดช่องไอเทมก็ส่วนนึง จะเปิดช่องอาวุธก็ส่วนนึง หรือจะเปิดช่องแต่งตัวก็ส่วนนึง แต่สำหรับ The Dey Before นั้นเพียงเราเรียกหน้าต่าง Inventory ทุกอย่างจะรวมอยู่ในหน้าเดียว! โดยแบ่งเป็นสัดส่วนได้ดีมาก นั่นคือ ของที่เรา Loot หรือฟาร์มจะอยู่ด้านซ้าย ตรงเกือบๆ ตรงกลางจะเป็นของในคลังของเรา และฝั่งขวาจะเป็นส่วนของการใส่ชุดอุปกรณ์รวมไปจนถึงอาวุธด้วย!

ไม่มีมินิแมพ เพื่อเพิ่มความท้าทายในการเล่น และศัตรูไม่ได้มีแค่เหล่าซอมบี้!

แผนที่ในเกมมีความเป็นโลกเปิด แต่ดีกว่ากลายๆ เกมที่ทุกชั้นจะมีอะไรให้สำรวจมากขึ้น เป็นการมอบประสบการณ์แนวดิ่งที่ดีมากๆ สำหรับเกมแนวนี้ ซึ่งนอกจากเราจะเจอเหล่าซอมบี้แล้ว ยังมีพวก AI ที่เป็นคนซึ่งเราไม่รู้เลยว่าพวกเขาเป็นมิตรหรือศัตรูและตัวเกมไม่มีมินิแมพมาให้ผู้เล่น ดังนั้นเราอาจจะต้องจำทาง ทำสัญญลักษณ์ หรือต้องเปิดแผนที่ใหญ่ทุกคน ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกถึงความสมจริง หลอน และต้องระวังตัวมากขึ้น!

การปะทะกันตรงๆ ไม่ใช่เรื่องดี เพราะมันคือการเรียกฝูงซอมบี้!

เหตุการณ์ไม่คาดฝันมักจะเกิดขึ้นได้เสมอดังนั้นถ้าเราเกิดไปปะทะกับผู้เล่นหรือพวกโจรจนถึงขั้นยิงถล่มยันปาระเบิด การทำเรื่องเหล่านี้คือการเชิญชวนฝูงซอมบี้ดีๆ นี่เอง แน่นอนว่าเราจะเห็นบางเกมแนว Survival ที่ซอมบี้ไม่ค่อยมีชีวิตชีวา และดูน้อยไปหน่อย สำหรับ The Day Before จึงจัดเต็มมันไม่ได้มาทีละตัวสองตัวมันมาเป็นกองทัพ! และบอกเลยว่ามันไม่ได้เดินช้าๆ นะ มันวิ่งกันโคตรเร็ว ดังนั้นการยิงกับพวกมันจึงไม่คุ้มค่ากับกระสุนที่เสียแน่ๆ ( หวังว่าในตัวเกมจะมีอุปกรณ์แต่งปืน เช่น ปลอกเก็บเสียง หรือพวกเป้าซูมด้วยก็จะทำให้การเล่นเกมมีความหลากหลายยิ่งขึ้น )

สามารถหนีขึ้นตึกได้ด้วย ‘ลิฟต์’ และเปลี่ยนบรรยากาศของเกมไปในทันที!

ถ้าเราหนีซอมบี้ไม่ไหว และจำเป็นจริงๆ เกมนี้ยังมีอีกหนึ่งช่องทางหนีที่น่าสนใจนั่นคือการหนีขึ้นลิฟต์เพื่อขึ้นไปยังส่วนถัดไป แต่ทีนี้คสามน่าสนใจมันคือต่อจากนี้…หลังจากที่ประตูลิฟต์เปิดบอกได้เลยว่าบรรยากาศจะเต็มไปด้วยความมืดมิดและในที่ชั้นนั้นๆ จะมีซอมบี้ยืนอยู่นิ่งๆ ถ้าเราเผลอทำอะไรเสียงดังหรือทำให้มันรู้ตัวบอกเลยว่าหนักกว่าการเจอซอมบี้ข้างนอกแน่นอน! ( เกมมันเปลี่ยนอารมณ์จาก Action Horror ให้เป็น Horror กึ่งๆ ลอบเร้นในทันที! )

ค่าสถานะที่น่าสนใจ ระบบสภาพอากาศเพิ่มความหลากหลายในการเล่นมากขึ้น!

มีระบบค่าสถานะหลักๆ 3 หลอด ( ณ ตอนนี้ ) โดยคาดว่าจะเป็น 1.ค่าอุณภูมิในร่างกาย 2.ค่าพลังงาน 3.ค่าความหิวหรือความกระหาย โดยตัวเกมอาจจะมีระบบสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาดังนั้นนี่จะเป็นการช่วยเพิ่มความหลากหลายในการเล่น เช่น เมื่อพายุโถมวิสัยทัศน์ไม่ชัดเจน เราอาจจะสามารถลอบเร้นในการบุกไปปล้นหรือเข้าสู่เขตของคนอื่นๆ ได้ และเกมยังเพิ่มความสมจริงเข้าไปอีกขั้นเพราะมีการยืนยันแล้วว่าจะรองรับระบบ Ray tracing ด้วย!

มอบประสบการณ์ MultiPlayer แต่ทุกคนอาจจะไม่ได้เป็นมิตรกับเรา!

ตัวเกมจะมอบอิสระให้เราสามารถเล่นกับเพื่อนๆ หรือผู้เล่นคนอื่นๆ ได้ และเรื่องที่น่าสนใจคือเราสามารถเข้าถึงส่วนที่เพื่อนของเราสำรวจไปก่อนหน้าได้อีกด้วย ( คล้ายๆ Genshin Impact ที่เพื่อนสามารถเข้ามาในโลกของเราได้ ) แต่ผู้เล่นที่เราเจออาจจะไม่ได้เป็นมิตรเสมอไปเพราะเขาอาจจะเข้ามาปล้นหรือฆ่าเพื่อปล้นของจากเรา แน่นอนว่าเราก็ทำได้!

เกมจะลงให้แพลตฟอร์มไหนบ้าง?

สำหรับเกม The Day Before นั้น ตอนนี้ยังไม่มีข่าวกำหนดวันวางจำหน่ายที่ชัดเจน แต่ที่แน่นอนเลยนั่นก็คือตัวเกมจะลงให้กับเครื่อง PC แน่นอนเพราะเกมนี้ได้ปรากฏอยู่ในร้านค้าอย่าง Steam เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนเครื่องอื่นๆ อย่าง PS4 / PS5 / Xbox Series หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ เกมนี้จะลงให้หรือไม่นั้นเราก็ต้องรอฟังข่าวการอัพเดทจากทีมผู้พัฒนาในอนาคตต่อไป และอีกคำถามสำหรับใครหลายๆ คน ถ้าหากเกมมันสามารถเล่นบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ได้นั้นมันจะสามารถเล่น Cross-Play กันได้หรือไม่นั้นเราก็ต้องมาลุ้นกันอีกที!

  • หน้าร้านค้าใน Steam | https://store.steampowered.com/app/1372880/The_Day_Before/
  • เว็บไซต์ทางการของ The Day Before | https://www.daybeforegame.com/

รู้จักกับ Fntastic ทีมพัฒนาเกมอินดี้ สู่เกมระดับ AAA

เริ่มต้นด้วยการพามารู้จักกับค่ายพัฒนาเกม The Day Before กันก่อน สำหรับตัวเกมนั้นได้รับพัฒนามาจากทีมงานผู้พัฒนาเกมอินดี้อย่าง Fntastic ซึ่งแน่นอนว่าเกมก่อนหน้านี้เกมของพวกเขา เช่น RADIANT ONE หรือ THE WILD EIGHT จะมีภาพออกแนวการ์ตูนๆ หน่อย และเลือกใช้มุมมองแบบมุมสูงเป็นหลัก แต่ถ้าเราเจาะลึกลงภายในเกมของพวกเขาดีๆ จะรู้ว่าแต่ละเกมนั้นทีมงานทำออกมาด้วยความใส่ใจและมีไอเดียที่สุดจะสร้างสรรค์มากๆ และเกมลำดับล่าสุดพวกเขาก็ได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าจะพัฒนาเกมแนว MMO-Open World / Survival-Horror เกมยิงซอมบี้เอาชีวิตรอดกลางเมืองใหญ่ที่ล่มสลายในชื่อ The Day Before PC

บทความที่น่าสนใจ